1. Vì sao nước có mùi hôi của nước giặt tẩy?

Ngoài các tạp chất hữu cơ và vô cơ, nước thiên nhiên còn chứa rất nhiều vi trùng gây bệnh như tả, lỵ, thương hàn…Sau khi qua các công đoạn xử lý loại các tạp chất hữu cơ và vô cơ, nhằm để ngăn ngừa các bệnh dịch nói trên nước cấp sinh hoạt phải được khử trùng. Khử trùng nước là khâu bắt buộc cuối cùng trong quá trình xử lý nước ăn uống sinh hoạt. Quá trình khử trùng nước có thể thực hiện theo phương pháp lý học hoặc hoá học. Tuy nhiên, khử trùng nước bằng Clo là một giải pháp ưu việt nhất hiện nay, nó bảo đảm về hiệu quả chất lượng cũng như về kinh tế kỹ thuật. Ngoài ra, một lượng Clo dư tồn tại trong nước sẽ bảo đảm chất lượng nước không bị nhiễm vi sinh trong quá trình vận chuyển trên mạng lưới cấp nước, hàm lượng Clo dư trong nước khi cao hơn 0,3 mg/lít sẽ có mùi tựa như nước giặt tẩy. Chỉ tiêu Clo dư nước đầu nguồn của tất cả các trạm xử lý toàn Công ty luôn nằm trong khoảng 0,3 – 0,5 mg/lít.

2. Màu trắng sau khi đun sôi của nước là chất gì?
Do cấu tạo địa chất, trong nước ngầm thường có mặt ion Canxi và Magiê. Ở những khu vực có tầng đá vôi thì khả năng về hàm lượng Canxi trong nước ngầm thường cao hơn mức bình thường.
Trong nước nếu có muối Canxi, Magiê cao sẽ tạo độ cứng của nước. Khi đun sôi nước có độ cứng cao sẽ tạo nên muối Canxi Cacbonat (CaCO3) màu trắng bám ở đáy ấm hoặc bên trong bình thủy chứa nước sôi.
Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống của Bộ Y tế giới hạn tối đa cho phép tổng độ cứng tính theo CaCO3 là 300 mg/lít.
Nước dùng để ăn uống nếu có hàm lượng Canxi, Magiê ở mức cho phép sẽ tốt cho sức khoẻ, còn nếu cao hơn tiêu chuẩn thì có hại. Dùng nước có độ cứng cao để tắm, giặt, rửa…thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ!.

3. Mẫu nước có được xét nghiệm không? Định kỳ thực hiện kiểm nghiệm là bao lâu?

Hiện nay công tác xét nghiệm nước của Công ty được thực hiện định kỳ và thường xuyên trong năm. Công ty đã xây dựng phòng xét nghiệm và đưa vào hoạt động năm 1997 được trang bị những thiết bị hiện đại.
Công tác tiến hành lấy mẫu nước và kiểm tra xét nghiệm các chỉ tiêu hoá lý – vi sinh cho tất cả các trạm xử lý của Công ty trong toàn tỉnh được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên kỹ sư hoá chuyên môn cao với định kỳ 1 lần/tháng.
Ngoài ra công ty còn hợp đồng cùng Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Tháp tiến hành lấy mẫu và thực hiện kiểm nghiệm song song cùng Công ty nhằm đảm bảo chất lượng nước cung cấp KH luôn đạt tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.